Văn bản

Công văn ngày 07 tháng 6 năm 2012 V/v chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

  • Số/ký hiệu: 1816/BVHTTDL-NTBD
  • Ngày ban hành: 07/06/2012
  • Cơ quan ban hành: BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
  • Loại văn bản: Công văn
Toàn văn:

Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Đăng Tiến
             Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
 

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong thời gian vừa qua diễn ra phong phú, đa dạng, nhiều chương trình có chất lượng tốt đã đáp ứng được một phần nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả, tuy nhiên còn một số bất cập và sai phạm gây bức xúc, phản ứng gay gắt của dư luận trong thời gian vừa qua. Ngày 16 tháng 4 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL, yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.
Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của đông đảo các cơ quan quản lý nhà nước, phóng viên báo chí, truyền hình và các tổ chức, cá nhân, nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân, giải pháp nhằm hạn chế những vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.
Để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đặc biệt đối với những vi phạm gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua, rất cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban, ngành, trong đó Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các Đài phát thanh, truyền hình trên toàn quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đơn vị phối hợp thực hiện:
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang được quy định trong: Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng; Quyết định số 47/2004/QĐ-BVHTT, ngày 02 tháng 7 năm 2004 ban hành Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và Nghị định số 75/2010/NĐ-CP, ngày 12 tháng 7 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Nội dung tuyên truyền, phổ biến đề nghị nhấn mạnh quy định về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và các quy định về chế tài xử phạt trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.
- Không tổ chức, cho phép tổ chức hoặc phát sóng các chương trình, tiết mục biểu diễn có nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc; sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép) và thay thế cho các tiết mục biểu diễn nhạc cụ (nhạc nhái); tự tiện thay đổi động tác diễn xuất, phong cách biểu diễn nghệ thuật, thêm, bớt lời ca, lời thoại khác với nội dung và hình thức thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép công diễn mà gây hậu quả xấu; lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi hoặc phát ngôn không đúng với chương trình, tiết mục, vở diễn đã được duyệt, cấp phép.
- Không mời nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, có thể gây sự phản cảm về hình ảnh trong khán giả, tác động xấu đến giáo dục thẩm mỹ, nhân cách, đặc biệt trong giới trẻ, tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang do đơn vị tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.
- Không nên nhận hợp đồng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu có sai phạm như trên.
- Hạn chế hợp tác tổ chức chương trình với các công ty tổ chức biểu diễn, công ty quản lý người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp thực hiện các giải pháp, nhằm chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật lành mạnh của nhân dân./.
 
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng;
- Các Thứ trưởng Bộ VHTTDL; 
- Văn phòng Chính phủ;
- UBND các tỉnh/thành;
- Thanh tra Bộ;              
- Bộ TTTT;          
- A83 Bộ CA;
- Đài Tiếng nói Việt Nam;
- Đài Truyền hình Việt Nam;
- Thông tấn xã Việt Nam;
- Các Sở VHTTDL;
- Lưu: VT, NTBD
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý