Văn hóa-Nghệ thuật

Hình tượng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trên sân khấu chèo

Hình tượng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trên sân khấu chèo

Nhà hát Chèo Quân đội vừa ra mắt vở Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn (Tác giả Lê Thế Song, đạo diễn; Đại tá, NSND Vũ Tự Long). Thêm một lần hình tượng cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ được xây dựng rõ nét với vai trò nhà lý luận xuất sắc, nhà chính trị tài năng, một tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập rèn luyện và trưởng thành qua đấu tranh cách mạng. Đặc biệt, vở diễn đã làm nổi bật tinh thần về đấu tranh tự phê bình và phê bình trong Đảng của tác phẩm Tự chỉ trích, tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Văn Cừ có giá trị về tư tưởng lý luận và ý nghĩa thực tiễn đối với Đảng ta trong giai đoạn hiện nay.

Sân khấu được thiết kế hợp lý và phù hợp với không gian của nghệ thuật chèo

Có nhiều cách để xây dựng hình tượng Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ nhưng trong tác phẩm Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn, tác giả Lê Thế Song và đạo diễn, NSND Vũ Tự Long đã khai thác hình ảnh Tổng Bí thư với một góc nhìn chân thật, dung dị trên sân khấu chèo. Nhấn mạnh được chất riêng của một người chiến sĩ cộng sản, xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo ở tỉnh Bắc Ninh. Không quá lý thuyết khô cứng, con người đậm chất trí thức của Nguyễn Văn Cừ hiển hiện qua mọi hành động, tác phong cũng như cách cảm hóa, thuyết phục một cách uyển chuyển nhân dân quần chúng và cả đồng chí của mình trong đấu tranh cách mạng.

Điều mà tác giả Lê Thế Song vô cùng tâm đắc khi xây dựng hình tượng Nguyễn Văn Cừ đó chính là được bầu làm Tổng Bí thư khi còn rất trẻ ở tuổi 26 tuổi nhưng là một lãnh tụ cộng sản tiêu biểu cho dũng khí cách mạng, tinh thần hy sinh vì nước vì dân và đặc biệt là ý thức chống chủ nghĩa giáo điều, xa rời thực tế cuộc sống, rất uyển chuyển, sáng suốt trong sách lược cách mạng và rất mạnh dạn tự chỉ trích những ấu trĩ, sai lầm trong nhận thức, hành động, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình như một vũ khí tạo nên sức mạnh to lớn và sự bền vững của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và những người tù khổ sai trong Nhà tù Côn Đảo là cảnh diễn vô cùng xúc động

Sáng tác và dàn dựng một vở chèo hấp dẫn người xem về một lãnh tụ kiệt xuất của Đảng như vậy có thể thấy là nhiều thách thức khó khăn nhưng ê kíp sáng tạo đã làm nên một vở chèo khá thành công từ kịch bản, đạo diễn, trang trí thiết kế sân khấu cho đến diễn xuất, nhất là sự hòa quyện giữa tư tưởng chính trị và chất trữ tình của nghệ thuật chèo trong tác phẩm.  Sự kết hợp giữa chèo, quan họ Bắc Ninh và ca mới  làm cho âm nhạc vừa mang tính truyền thống, vừa mang âm hưởng hiện đại. Làn điệu quan họ Tương phùng tương ngộ được song hành cùng với Đào Liễu trong nghệ thuật chèo lại tạo nên sự phỗi ngẫu đặc biệt thú vị.

Tinh thần phê bình và tự phê bình trong Đảng từ tác phẩm "Tự chỉ trích" của Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ không bao giờ cũ

Cuộc đối thoại giữa Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ với viên sĩ quan của Thực dân Pháp đã thể hiện được khí tiết của người chiến sĩ cộng sản

Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn là một vở diễn hay ra đời đúng vào dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vở diễn đề cập tới tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong Đảng, một chủ đề không bao giờ cũ. Qua vở diễn, khán giả có thêm những hiểu biết về cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. 

T. HIỀN; ảnh : THẾ ANH


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý