Văn hóa-Nghệ thuật

​“Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020” tại điểm thi thứ 4 - thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

“Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020” tại điểm thi thứ 4 - thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
 
Ngày 28/9, tại Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra “Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020” tại điểm thi thứ 4. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tới dự và động viên các đơn vị dự thi.

 Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban tổ chức
phát biểu tại Cuộc thi
 
Tại điểm thi này, có 04 đơn vị dự thi bao gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái. Với gần 200 nghệ sĩ, diễn viên tranh tài ở các nội dung thi độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Các tiết mục đều được các đơn vị nghệ thuật chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu với chất lượng cao theo màu sắc âm nhạc và không gian văn hóa của từng địa phương.

Nhạc sĩ, Nguyễn Đức Trịnh – Phó trưởng ban tổ chức và ông Ngô Duy Đông, Giám đốc Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc - 
Phó trưởng ban tổ chức lên tặng cờ cho các đơn vị tham gia
 
Các tiết mục độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc được các đoàn nghệ thuật phía Bắc dàn dựng công phu và đặc sắc đã để lại trong lòng công chúng những ấn tượng khó quên. Từ những âm sắc, dáng điệu ấy đã vẽ nên bức chân dung chân thật, sinh động về mỗi cộng đồng, dân tộc giàu sắc thái và không lẫn lộn trong tiến trình phát triển một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc. Tuyệt nhất là trong những tiết mục độc tấu, khi tiếng sáo trúc véo von vút lên, hay tiếng đàn bầu nhỏ từng giọt tha thiết được hòa bè bằng cả một dàn nhạc dân tộc hỗ trợ, người xem như thấy rưng rưng một niềm xúc cảm... Tiếng đàn của nhạc cụ dân tộc sao mà đắt giá, sao mà sang trọng dường ấy!
 

 
 
Ngoài việc tranh tài với những tiết mục tâm huyết, đây cũng là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam. Từ đó có những chính sách về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.
Sẽ còn một điểm thi thứ 5, tại thành phố Hà Nội là sẽ kết thúc Cuộc thi. Dự kiến Lễ tổng kết, bế mạc và trao giải cuộc thi diễn ra tại Nhà hát Chèo Việt Nam (số 1 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 5/10. Ban tổ chức trao các giải thưởng gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích, các giải phụ (nếu có) cho các nội dung dự thi.
Toàn bộ cuộc thi được phát trực tuyến trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện phát trực tuyến cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp toàn quốc trên kênh Youtube.
                                                                                                                                   Thùy Dương


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý