Văn hóa-Nghệ thuật

Vang mãi bản hùng ca Đường 9 Xanh CUNG ĐƯỜNG BẤT TỬ

Vang mãi bản hùng ca Đường 9 Xanh
 
CUNG ĐƯỜNG BẤT TỬ

 
Đêm Bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 25/7, những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc của một kỳ Liên hoan gắn kết, thắm tình hữu nghị đã có chủ nhân. Tối 26/7, thêm một hoạt động đầy ý nghĩa nằm trong khuôn khổ Liên hoan – đêm tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ với chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cung đường bất tử” được tổ chức tại Quảng trường Nghĩa trang Đường 9 Khe Sanh đã khép lại Liên hoan. Chương trình do Tổng đạo diễn – NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn dàn dựng, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Quảng Trị.
 

Các đại biểu đến dự Lễ tri ân tại Nghĩa trang đường 9 Khe Sanh
 
Đêm tri ân có sự tham dự của các vị đại biểu, các vị khách quý: đồng chí Nguyn Ngc Thin - Ủy viên Ban chp hành Trung ương Đng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyn Văn Hùng - Ủy viên Ban chp hành Trung ương Đng, Bí thư tnh y tnh Qung Trị; đồng chí Nguyn Đc Chính - Phó Bí thư tnh y, Chủ tịch UBND tnh Qung Tr; đng chí Nguyn Đăng Quang - Phó bí thư thưng trc tnh y tnh Qung Trị; đồng chí Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo các cấp, Sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị; các đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí; các đơn vị tham gia hỗ trợ chương trình; các nghệ sĩ diễn viên cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ đóng trên địa bàn, bà con nhân dân trong tỉnh và khán giả cả nước xem truyền hình.
 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dự Lễ tri ân
 
Đường 9 - con đường chiến lược cắt ngang dãy Trường Sơn và là con đường huyết mạch nối hai miền Nam – Bắc, qua hai nước Việt - Lào từ đông sang Tây. Con đường đã đi vào lịch sử bằng nhiều chiến dịch quân sự để tiến tới đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng đất nước, thống nhất non sông, nối liền một dải.
Con đường ấy đã chứng kiến bao mất mát, hi sinh của biết bao con người, bao thế hệ cha anh đã đổ xuống để “vùng đất máu” được “nở hoa chiến thắng”. Đã có những câu chuyện, những mảnh đời trở thành huyền thoại nơi đất này và hôm nay, con cháu đời sau đến nơi đây dâng lời ca, tiếng hát, lật giở lại những trang sử hào hùng của dân tộc: “Nghe gió hú Trường Sơn nghìn dặm/Tưởng quân đi, rầm rập chiến trường” (Nghĩa trang Trường Sơn) hay “Đường Chín, Đường Chín ta sức lưỡi gươm thần” (Đường Chín). Mảnh đất mà đến nay vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ nằm rải rác trong lòng đất mẹ không thể kiếm tìm như một nhà thơ đã từng viết: “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ”…. Trong giây phút thiêng liêng đầy xúc động, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã tiến hành nghi lễ thỉnh chuông và dâng hương cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý và hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, bà con trong tỉnh. Trước đó, hơn 10.000 ngọn nến đã được thắp lên trong lễ tri ân của 800 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị trên toàn nghĩa trang để tưởng niệm anh linh của các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ sự thành kính và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn nỗ lực kế tiếp truyền thống quật cường, bất khuất của thế hệ cha ông đi trước, bảo vệ và xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.
 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cùng các đại biểu tại Lễ tri ân
 
 “Đường ta đi tương lai rực hồng, vì mai sau non nước ta đẹp giàu/Niềm tin yêu dâng lên từng ngày, Việt Nam... VN ơi chân trời rộng mở/Mang theo truyền thống những ngày qua, còn đó niềm tin chân lý rạng ngời/Bước tiếp chặng đường ông cha, ta lại dệt gấm hoa, cho những chân trời mới bao nhiêu nồng nàn khát khao” – Hợp khúc “Việt Nam ơi chân trời rộng mở - Non sông ngàn năm gấm vóc” đã mở đầu đêm nghệ thuật “Cung đường bất tử” với màn trình diễn của tập thể nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình. Chương trình nghệ thuật đêm tri ân đã có được một ê-kip sáng tạo gồm đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ “có tâm và tầm”, một lực lượng nghệ sĩ, diễn viên hùng hậu đến từ các Nhà hát, đoàn nghệ thuật địa phương, những ca sĩ nổi tiếng như: NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Hoàng Tùng, Tuấn Anh, các nghệ sĩ: NSND Lan Hương, NSND Tự Long, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Trọng Bình…để làm nên một khúc tráng ca về cung đường 9 Khe Sanh huyền thoại. Ở đó đã tái hiện lại một thời kỳ chiến tranh ác liệt nhưng đầy huy hoàng khi cả dân tộc chung một quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” với khát vọng “Bắc Nam sum họp một nhà”, hàng triệu người con của quê hương đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng lên đường bảo vệ đất nước và rất nhiều trong số ấy đã mãi mãi nằm lại tuổi 20. Là một “Chiều Trường Sơn - Có một con đường” của hiện tại, người lính già trở lại chiến trường xưa để đi tìm những người đồng đội cũ, nhớ về những tháng ngày “Trường Sơn còn hát mãi khúc quân hành”, về “Cung đường huyền thoại” từng là tuyến lửa khi xưa nhưng vẫn luôn rộn vui trong tiếng hát của những “Cô gái mở đường”, của những chàng trai có “mặt trời chân lý chói qua tim” hát mãi “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Anh vẫn hành quân”, “Bước chân trên dải Trường Sơn”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Lá đỏ”, “Tiếng hát trên đường quê hương”, “Chào Đường 9 anh hùng”… Và ngợi ca những người mẹ anh hùng, nén nỗi đau thương thành niềm tin vào thắng lợi, vào hòa bình của đất nước ngày mai “Nắng chiều nhuộm đỏ chân mây/Con yêu của mẹ đã nhuộm hồng trời xanh” trong “Lời ru cỏ non”, nỗi đau ấy của các Mẹ đã làm rung động và lấy đi nước mắt của hàng ngàn khán giả đến dự chương trình. Từ nơi chiến trường xưa, “Quảng Trị yêu thương” nay đã vượt qua đau thương mất mát và hồi sinh từng ngày, từ trong “mưa bom, bão đạn” vẫn Cho nảy mầm vùng đất đỏ quê hương/Vùng đất màu và vùng lúa vàng/Quảng Trị mình sát cánh vút bay và không ngừng hội nhập, phát triển trong mối quan hệ hữu nghị, thắt chặt “vòng tay hòa bình” với các nước bạn Lào, Campuchia…
 

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tưởng niệm
tri ân các anh hùng liệt sĩ

 
Được hỏi về cảm xúc khi tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật đặc biệt này, ca sĩ Lê Anh Dũng cho biết: “Một cảm xúc dâng trào khó tả xen lẫn niềm tự hào khi được cất lên lời hát ngợi ca về những tấm gương anh dũng đã hi sinh không chỉ riêng trên mảnh đất này mà còn khâm phục vô cùng thế hệ cha ông đã quên thân mình cho độc lập tự do dân tộc. Dũng may mắn khi được nhạc sĩ Tuấn Phương tin tưởng gửi gắm thể hiện một ca khúc mới của ông, một ca khúc về tình đồng chí, đồng đội giữa những người may mắn trở về sau chiến tranh với những đồng đội đã mãi nằm lại nơi chiến trường. Trong tâm khảm của họ luôn nhớ về ký ức một thời với những người đã từng đồng cam cộng khổ, sát cánh bên nhau trong chiến trường, họ luôn đau đáu nỗi nhớ đồng đội của mình và luôn sẵn sàng đi tìm lại khi có thể…một tình cảm thiêng liêng mà chỉ có những người đồng đội cùng “vào sinh ra tử” mới có được”…
Cũng trong đêm tri ân, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Trị.
 
Các tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Cung đường bất tử”
 

  

 

 
Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 đã khép lại bằng bản hùng ca “Cung đường bất tử” đầy tự hào, để lại ấn tượng sâu sắc với các nghệ sĩ, diễn viên, đông đảo người dân Quảng Trị nói riêng và khán giả cả nước nói chung. Đồng thời là một nén tâm nhang dâng lên những người con ưu tú của quê hương, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn luôn ghi nhớ công ơn và xây dựng nước nhà phồn thịnh xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ cha ông.
                                                                                                                        Bài và ảnh: Hương Giang
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý