Văn hóa-Nghệ thuật

LIÊN ĐOÀN XIẾC VIỆT NAM ĐƯA VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÊN SÂN KHẤU

LIÊN ĐOÀN XIẾC VIỆT NAM ĐƯA VẤN ĐỀ
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÊN SÂN KHẤU
 
Trong dịp Quốc tế thiếu nhi vừa qua, từ ngày 25/5 với 3 xuất diễn mỗi ngày, riêng các ngày mùng 1, mùng 2/6, sân khấu Liên đoàn Xiếc Việt Nam hầu như lúc nào cũng đỏ đèn với 5 suất diễn mỗi ngày, 22 xuất diễn, 1.300 ghế trong rạp hầu  như kín hết. Món quà mà Liên đoàn Xiếc Việt Nam dành tặng các em thiếu nhi nhân dịp 1/6 năm nay là một chương trình xiếc mới có tên gọi “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” với những câu chuyện đề cập đến “vấn đề nóng” hiện nay đó là nạn ô nhiễm môi trường.Cốt truyện với những nhân vật quen thuộc được trẻ em Việt Nam yêu mến cùng với cách dàn dựng,  sân khấu hiện đại, mới mẻ nên đã gây sự chú ý của cả phụ huynh lẫn các khán giả nhí.
 


 Chú Tễu là nhân vật quen thuộc trong nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” là câu chuyện kể về chuyến chu du của chú Tễu thông minh, học giỏi và đam mê bộ môn khoa học. Chú Tễu ước mơ lớn lên sẽ trở thành một chàng trai dũng mãnh bay vào vũ trụ để nghiên cứu về vũ trụ quan. Vì có lòng say mê khoa học, nên trong những giấc ngủ, chú thường mơ thấy mình bay vào không gian bao la, khám phá những hành tinh pha lê huyền ảo.
 

 
Câu chuyện của Tễu được xây dựng dưới hình thức là một vở kịch xiếc tổng hợp gồm 3 phần. Phần 1, là giấc mơ chú Tễu bay lên các hành tinh, cứu Mặt Trăng, chị Hằng và chú Cuội  thoát khỏi sự ô nhiễm của không khí. Phần 2, diễn ra ở thủy cung sâu thẳm dưới đáy đại dương, với những vấn nạn về ô nhiễm rác thải nhựa, nilon; Phần 3, chú Tễu đến với những bộ tộc thổ dân và những cánh rừng xanh trải rộng ngút ngàn đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, lâm tặc, chú Tễu đã chiến đấu với lâm tặc, chống lại nạn phá rừng để trả lại sự bình yên và màu xanh cho rừng...
Thông điệp của vở diễn được Tác giả Kịch bản và Đạo diễn NSƯT Mạnh Cường lồng ghép rất khéo vào hình thức nghệ thuật xiếc mang tính giáo dục cao. Đó là lời cảnh tỉnh con người trước thảm họa ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng và kêu gọi tất cả mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường trong lành nơi chúng ta đang sinh sống. Đây là việc hết sức quan trọng và cấp thiết hiện nay. Đặc biệt là với trẻ em vì đây là thế hệ sẽ tạo ra các thay đổi trong tương lai, có thể ngăn chặn hoặc đẩy lùi các vấn đề như : Ô nhiễm không khí, vấn nạn rác thải nhựa, nilon, hay nạn chặt phá rừng.
 

 
Sân khấu được tạo hình thủy cung lung linh với những nàng tiên cá lộng lẫy hay cảnh trí bắt mắt trên hành tinh Mặt Trăng, khiến các em như được lạc vào một hành tinh lạ. Những điệu nhảy của bộ tộc thổ dân sẽ đưa các e nhiều khám phá mới lạ và hấp dẫn.
Theo Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh, “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” được đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu hiện đại, với gần 60 nghệ sĩ trẻ đã đạt nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan xiếc quốc tế ở Monaco, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Italy tham gia...
Đặc biệt, chương trình lần này còn phối hợp với loại hình xiếc thú có sự góp mặt của các thú nuôi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như Trâu, Lợn, Mèo, Đà điểu, Lạc đà, Vẹt .. đã được huấn luyện thành thục, mang đến những tiết mục đặc sắc khiến khán giả vô cùng bất ngờ và thích thú.
Cuối vở diễn tất cả các nghệ sĩ cùng nhảy núa và hát bài về đề tài môi trường “Siêu nhân xanh- vì môi trường xanh” – một ca khúc rất gần gũi với thiếu nhi nên các em cùng đồng thanh hát theo. Nhiều em còn đòi bố mẹ cho xuống sân khấu để chụp hình cùng các nghệ sĩ.
 

 
“Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” là một trong những vở diễn được đầu tư dưới dạng một vở kịch xiếc có nội dung, có kịch bản, có chủ đề tư tưởng, được dàn dựng công phu, kết hợp được nhiều kỹ thuật, kỹ xảo của Nghệ thuật Xiếc và Nghệ thuật múa Dân gian và đương đại. Chủ trương này đã được Ban giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam triển khai từ nhiều năm nay để tạo nên màu sắc và sức hấp dẫn mới cho Nghệ thuật xiếc.
Chương trình “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” sẽ tiếp tục phục vụ khán giả vào sáng thứ 7 và tối thứ 7 (8/6), sáng chủ nhật (9/6) tới.
                                                                                                                  Thanh Tâm
 

 
 
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý